Cập nhật: 13/12/2020 Lượt đọc: 144

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA: PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS

Sáng ngày 7/12, tại trường THPT Xuân Phương đã diễn ra hoạt động ngoại khóa với chủ đề: Phòng chống HIV/AIDS do hai tập thể lớp 10A5 và 10D9 thực hiện. Đây là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS diễn ra từ ngày 10/11/2020 đến ngày 10/12/2020 với chủ đề “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”, hưởng ứng 32 năm ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12/1988 – 1/12/2020).


Nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã gửi thông điệp tới các nước như sau: Khi toàn thế giới đều tập trung sự chú ý vào cuộc khủng hoảng về COVID-19, ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay nhắc nhở chúng ta cần tiếp tục nỗ lực phòng chống một đại dịch toàn cầu khác, dù đã xuất hiện từ 40 năm trước nhưng vẫn còn chưa được kiểm soát hoàn toàn.Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, tình trạng khẩn cấp về AIDS trên toàn cầu vẫn chưa kết thúc. Mỗi năm, toàn thế giới vẫn có 1,7 triệu người mới nhiễm HIV và 690.000 người tử vong do AIDS.
Hiện nay HIV/AIDS vẫn là một đại dịch nguy hiểm, là mối hiểm họa đối với tính mạng, sức khỏe con người và tương lai nòi giống của các quốc gia, các dân tộc trên toàn cầu. Nó tác động mạnh mẽ đến sự phát triển về kinh tế, văn hóa, an ninh trật tự và an toàn xã hội, đe dọa sự phát triển bền vững của tất cả các quốc gia trên thế giới. Căn bệnh nguy hiểm này có thể tấn công bất kì ai, không phân biệt tuổi tác, gia đình, nghề nghiệp, địa vị xã hội. Ai cũng có nguy cơ nhiễm HIV/AIDS nếu không có hiểu biết đầy đủ và không thực hiện các hành vi phòng chống tích cực. Vì vậy, việc giáo dục nhận thức cho học sinh về HIV/AIDS qua các hoạt động ở nhà trường là hoạt động quan trọng, cần thiết.
Buổi hoạt động ngoại khóa với chủ đề Phòng chống HIV/AIDS của hai tập thể lớp 10A5 và 10D9 đã diễn ra với các hoạt động đa dạng, đem lại nhiều cảm xúc cho người tham dự.
Mở đầu buổi ngoại khóa, nội dung phòng chống HIV/AIDS đã được các bạn thể hiện sinh động qua tiểu phẩm về một học sinh bị nhiễm HIV/AIDS. Câu chuyện đã khiến các thầy cô và các bạn học sinh toàn trường có những phút giây lắng đọng, gợi nhiều suy ngẫm về hậu quả khôn lường của căn bệnh thế kỉ.
Phần hỏi – đáp kiến thức về HIV/AIDS đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bạn học sinh, đem lại bầu không khí cởi mở, sôi động. Qua những câu hỏi – đáp, các bạn học sinh đã tiếp nhận được nhiều nội dung giáo dục về đại dịch HIV/AIDS như khái niệm HIV/AIDS, cách phân biệt chứng bệnh, con đường lây nhiễm và cách phòng ngừa của bệnh, phương hướng điều trị phơi nhiễm HIV/AIDS,thái độ đối xử đúng đắn, không kỳ thị, ruồng bỏ với người bị nhiễm HIV/ADIS… Từ đó, các bạn học sinh có thể tự đúc kết cho mình kiến thức, kĩ năng cần có để đối diện với các trường hợp thực tiễn.
Hôm nay dẫu có gian nan thì ngày mai là ngày tươi sáng hơn - Bài hát Sống như những đóa hoa của nhạc sĩ Tạ Quang Thắng đã khép lại buổi hoạt động ngoại khóa với niềm tin và hi vọng: Thế hệ trẻ với những hiểu biết đầy đủ và thái độ tích cực sẽ góp phần đầy lùi đại dịch của nhân loại – đại dịch HIV/AIDS.
Hãy sát cánh cùng nhau, bởi lẽ cuộc chiến chống HIV/AIDS bắt đầu từ mỗi chúng ta! Thông điệp đó sẽ được các bạn học sinh THPT Xuân Phương chuyển thành hành động để chung tay, góp sức vào cuộc chiến chống HIV/AIDS.