Cập nhật: 20/03/2021 Lượt đọc: 77

DẠY HỌC STEM TRONG MÔN TOÁN TẠI TRƯỜNG THPT XUÂN PHƯƠNG

Toán học hình thành và phát triển các phẩm chất , năng lực chung và năng lực toán học cho các em học sinh. Ngoài việc cung cấp kiến thức, môn Toán còn rèn luyện kĩ năng và tạo cơ hội để học sinh được trải nghiệm, vận dụng toán học vào thực tiễn, tạo lập sự kết nối giữa các ý tưởng toán học, giữa toán học và thực tiễn, giữa toán học với các môn học khác, đặc biệt là các môn học thuộc lĩnh vực STEM.
Nhận thức được tầm quan trọng đó, tổ Toán – Tin trường THPT Xuân Phương đã thực hiện dạy học STEM trong môn Toán và tạo được sự hứng thú cho các em học sinh. Mới đây, các em học sinh đã được trải nghiệm một tiết học STEM thú vị trong chương trình Hình học lớp 12 qua tiết học Khối đa diện lồi và khối đa diện đều”.
Trong tiết học đó, trên cơ sở học sinh tìm hiểu và vận dụng kiến thức về khối đa diện, khối đa diện đều, học sinh vận dụng thêm kiến thức Hình học, kiến thức môn Công Nghệ lớp 11, cụ thể là vận dụng kiến thức chương 2, Đại cương đường thẳng và mặt phẳng – Hình học 11, bài Bản vẽ kỹ thuật - Công Nghệ 11 để thiết kế và chế tạo hộp quà mô hình khối đa diện đều lồng nhau với những tiêu chí cụ thể.
Với bài học này học sinh được thử nghiệm chế tạo hộp quà và tiến hành đánh giá chất lượng sản phẩm tạo ra “ Hộp quà yêu thương” mang các thông điệp ý nghĩa dành tặng thầy cô của mình.


Một số hình ảnh sản phẩm

Trong quá trình làm việc nhóm, các bạn học sinh tham gia rất hào hứng và sôi nổi. Sau một thời gian bàn bạc và cùng nhau làm việc các bạn đã thu được sản phẩm rất đẹp, đúng mô hình khối đa diện đều lại mang rất nhiều thông điệp như: Tết sum vầy, Trường học hạnh phúc, Hòa bình, Tình yêu thiên nhiên và biển cả.